Bạn có biết nguồn gốc chiếc bánh cưới?

Đăng bởi Văn Tình vào lúc 04/05/2023

Trong thời kỳ La Mã cổ đại, bất cứ một lễ cưới nào cũng luôn luôn kết thúc bằng việc phá và ăn một ổ bánh mỳ được đặt trên đầu của cô dâu. 

 


Ổ bánh mỳ này được làm từ lúa mỳ- biểu tượng cho sự sinh sôi mạnh mẽ trước khi lúa nước ra đời. Và vào thời đó người ta tin rằng nếu làm càng nhiều chiếc bánh nhỏ bằng lúa mỳ vào ngày cưới thì cặp vợ chồng đó sẽ sinh được càng nhiều con cái. Vào lúc kết thúc lễ cưới, cô dâu tung ổ bánh mỳ lên và tất cả các khách mời của đám cưới sẽ thu lượm lại những chiếc bánh mỳ nhỏ đó, bởi vì họ tin rằng việc đó là biểu tượng mang lại sự may mắn.

 

Sau đó, vào thời kỳ Trung đại thì những chiếc bánh mỳ được thay thế bánh những chiếc bánh ngọt có nhân nho và có một điều khác trước là các vị khách mời của đám cưới phải tự làm những chiếc bánh đó và mang tặng cho cô dâu chú rể. Những chiếc bánh ngọt mà các vị khách mang đến sẽ được chất lại thành một đống rất lớn, rồi lúc kết thúc lễ cưới cô dâu chú rể sẽ đứng trên đống bánh này và trao nhau nụ hôn. Họ tin răng nếu trong khi cô dâu chú rể hôn nhau mà đống bánh không bị đổ thì đôi vợ chồng này sẽ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

 

Trong thời kỳ trị vì của của vua Sác-lơ II của nước Anh, một vị thần trong đã đề nghị vị vua này nên thay đổi quy định về chiếc bánh trong ngày cưới. Ông đề nghị cần phải làm chiếc bánh cưới đẹp hơn, ngon hơn bằng cách trang trí thêm kem và đường trắng. Dần dần chiếc bánh cưới đã được thay đổi và ngày càng trở nên đẹp hơn nhờ vào sự sáng tạo của con người.
 

Còn theo truyền thống của người dân Hy Lạp thì họ tin rằng việc cô dâu chú rể cầm tay nhau cùng cắt bánh trong ngày cưới là cách thể hiện tình yêu và đảm bảo họ sẽ mãi mãi bên nhau. 

Và còn có thêm một phong tục khác nữa liên quan đến chiếc bánh cưới, đó là trong ngày cưới cô dâu sẽ giữ lại một miếng bánh cưới cho riêng mình vì làm như vậy thì cô dâu ấy chắc hẳn sẽ có được một vị hôn phu tuyệt với và luôn yêu thương vợ. Cũng vì thế cho nên ngày nay các cô dâu chú rể trong lễ cưới của mình luôn luôn cắt miếng bánh trên đỉnh để cùng ăn và cùng mang hạnh phúc đến cho nhau.

THEO (SOCOLA)

 

Có thể bạn quan tâm